Sự khác biệt giữa Rượu Vodka và Whisky

Có thể cho rằng hai loại đồ uống có cồn phổ này thật sự rất nổi tiếng, rượu vodka và rượu whisky có thể được tìm thấy đằng sau bất kỳ quán bar nào và là thành phần chính trong một số loại cocktail nổi tiếng nhất thế giới. Cả hai đều là rượu chưng cất và có thể được sản xuất ở bất kỳ quốc gia nào. Chúng thậm chí có thể được làm từ cùng loại ngũ cốc như lúa mì và lúa mạch đen.

Vậy hai loại rượu này có những điểm khác biệt gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu được rõ hơn về chúng.

VẺ BỀ NGOÀI

Nếu bạn đặt một ly rượu whisky và một ly vodka cạnh nhau, bạn sẽ dễ dàng phân biệt chúng. Xét cho cùng, rượu vodka trong như nước, trong khi rượu whisky có màu hổ phách tuyệt đẹp.

Tuy nhiên, chúng giống nhau về tính nhất quán. Mỗi chất lỏng di chuyển theo cùng một cách, có nghĩa là không có sự khác biệt đáng chú ý trong cách chúng rót ra khỏi chai hoặc lắc trong ly.

MÙI VỊ

Sự khác biệt về hương vị giữa rượu whisky và rượu vodka sẽ phụ thuộc vào thương hiệu và sắc thái trong quá trình sản xuất của từng loại. Tuy nhiên, có một số nhận xét chung được đồng ý về hương vị của chúng.

Ví dụ, rượu vodka thường được mô tả là có hương vị tinh tế và nó từng được Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá và Súng của Hoa Kỳ định nghĩa là một loại rượu mạnh trung tính không có ‘đặc tính, hương thơm, mùi vị hoặc màu sắc đặc biệt’.

Mặt khác, rượu whisky được coi là xạ hương hơn, với hương vị mạnh mẽ và phong phú hơn. Hương vị và mùi thơm của nó khác nhau tùy thuộc vào nơi và cách thức sản xuất nhưng các đặc điểm chung của rượu whisky bao gồm mùi của khói, trái cây, hạt dẻ, than bùn, gỗ sồi, ngọt và cay.

PHƯƠNG PHÁP SẢN XUÂT

Cả rượu vodka và rượu whisky đều được sản xuất bằng phương pháp chưng cất, nhưng nguyên liệu được sử dụng và các bước trong quy trình sản xuất khác nhau.

Vodka có thể được làm từ bất kỳ loại tinh bột nào. Điều này có thể đến từ các loại ngũ cốc bao gồm ngô, lúa mạch đen và lúa mì, hoặc khoai tây, mật đường, gạo hoặc thậm chí là đậu nành. Các thành phần được chọn sẽ được lên men trước khi đun nóng đến nhiệt độ cao trong một bình gọi là bình tĩnh.

Sau khi làm nóng tĩnh, chất lỏng bốc hơi và các giọt được thu thập. Chất lỏng này trở thành rượu vodka mà chúng ta uống sau khi được pha loãng với nước và đóng chai. Vodka có thể chưng cất nhiều lần và càng chưng cất nhiều lần thì rượu thành phẩm càng mịn. Vodka có thể được chưng cất từ ​​hai lần đến mười lần hoặc hơn.

Các thành phần được sử dụng để tạo ra rượu whisky bao gồm lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và lúa mì và những loại ngũ cốc này có thể có hoặc không có mạch nha. Để sản xuất rượu whisky, quá trình lên men và chưng cất cũng diễn ra. Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính trong quá trình sản xuất rượu whisky so với rượu vodka là quá trình lão hóa. Để được coi là rượu whisky, rượu mạnh phải được ủ trong thùng gỗ tối thiểu ba năm trước khi đóng chai.

CÁC NƯỚC SẢN XUẤT RƯỢU WHISKY VS VODKA

Nguồn gốc của rượu vodka vẫn còn gây tranh cãi nhưng người ta tin rằng loại rượu không màu này đã được phát minh ra hơn một nghìn năm trước ở Nga và Đông Âu. Việc sản xuất vodka đầu tiên được ghi nhận xảy ra vào thế kỷ thứ 9 trong khu vực, nhưng nhà máy chưng cất đầu tiên được biết đến được cho là nằm ở thị trấn Khylnovsk của Nga vào năm 1174.

Việc sản xuất rượu Vodka vẫn cực kỳ phổ biến ở Châu Âu và do đó, một khu vực của lục địa này được gọi là Vành đai Vodka. Vành đai Vodka bao gồm các quốc gia như Ba Lan, Phần Lan, Ukraine, Litva, Estonia và Thụy Điển. Ở những quốc gia này, vodka là một phần quan trọng trong văn hóa của họ. Tuy nhiên, vodka có thể được sản xuất ở bất cứ đâu.

Rượu whisky cũng có thể được sản xuất trên toàn thế giới nhưng có một số vùng sản xuất rượu whisky nổi tiếng. Chẳng hạn như rượu whisky Scotch , như Ballantine’s, chỉ có thể được dán nhãn như vậy nếu được sản xuất tại Scotland. Canada, Ấn Độ, Ireland, Mỹ và Nhật Bản cũng được biết đến với các nhà máy chưng cất của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0392520343
Liên hệ