BẠN CÓ BIẾT GÌ VỀ RƯỢU SOJU – phần 2

Nguồn gốc của rượu Soju

Đầu tiên người Mông Cổ đã chiếm được kỹ thuật chưng cất loại rượu arak của người Ba Tư trong quá trình đi xâm lược các vùng Trung Á và Trung Đông vào khoảng những năm 1256 sau Công nguyên. Tiếp đó đến vào khoảng những năm 1300 sau Công nguyên, người Mông cổ lại đến chiếm đóng tại Hàn Quốc và theo đó công thức chưng cất rượu lại được truyền vào đất nước này.
Sau đó, rượu được đưa vào chế biến tại những xưởng chưng cất rượu được xây dựng quanh thành phố Kaesong mà nay được gọi là ajak-ju. Qua nhiều thế kỷ, hương vị của rượu soju đã thay đổi với sự thanh dịu và được đông đảo mọi người yêu thích sử dụng.

Thành phần có trong rượu

Thành phần chính của rượu chính là gạo kết hợp với lúa mì, lúa mạch, khoai lang , bột sắn hột,…Rượu có màu trong và có nồng độ cồn từ 20 – 45% trong đó 20% là loại phổ biến nhất. Rượu có vị hơi ngọt do có bổ sung thêm đường trong quá trình sản xuất.

Phong tục uống rượu của người Hàn

Người dân Hàn Quốc thường có thói quen uống rượu cùng nhau. Thông qua đó, mọi người sẽ trở nên thân thiện, thân thiết và gần gũi hơn. Đây cũng là cách nhanh và hiệu quả khi làm việc, giao tiếp với đối tác. Văn hóa uống rượu luôn được người dân Hàn đặc biệt coi trọng.
Khi uống rượu, người Hàn không tự rót rượu của mình trước mà sẽ đợi người khác rót đầy ly cạn của mình và những người khác thì cũng mong được rót rượu. Điều này được giải thích rằng, nếu một người tự mình rót rượu thì sẽ phải lấy một người vợ không xinh đẹp.  Bên cạnh đó, nếu được người bề trên rót rượu thì người bề dưới, có cấp bậc thấp hơn phải đỡ cốc rượu bằng hai tay.
Đồng thời nếu bạn được một người lớn tuổi hơn trao một ly đã uống cạn, điều đó có nghía là người đó muốn rót cho bạn và mong bạn sẽ uống. Và nếu bạn uống cạn ly rượu đó thì bạn phải trả ly về cho người đó. Mặc dù bạn không cần phải đưa ly trả lại ngay những không nên giữ ly trong một thời gian dài vì điều đó được cho là không lịch sự.
Khi uống rượu, người Hàn thường nói: “원샷!” có nghĩa là “một hơi luôn nhé!” và khi uống rượu trước những người lớn tuổi bạn nên luôn luôn xoay lưng rồi mới uống. Lưu ý không nên uống cạn một hơi trước mặt họ vì điều đó được cho là thái độ không lịch sự.  Tại Hàn Quốc, ngoài rượu soju truyền thống thì còn có một số loại rượu khác như: Soju cocktail, Soju Chum churum,Soju Chamisul,…..