Sự kết hợp giữa vang và phomai

Phô mai là một loại thực phẩm được nhiều vị khách sử dụng khi kết hợp với rượu vang, đặc biệt là khách nước ngoài. Phô mai vốn là một loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và chất béo từ sữa. Trên thế giới có rất nhiều loại phô mai khác nhau, mỗi loại đều có những hương vị rất riêng và giá cả thì vô cùng đa dạng. Phô mai là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến trên thế giới, nhất là tại các nước Châu Âu. Tại Việt Nam, những cách kết hợp rượu vang với phô mai trong bài viết vốn còn hơi lạ lẫm với nhiều người. Bạn có thể thử qua các cách kết hợp rượu vang với phô mai được Sành Vang giới thiệu dưới đây. Các mẹo kết hợp này sẽ giúp cho bạn có những buổi tiệc thưởng vang với phô mai hoàn hảo nhất.

Có nhiều cách kết hợp rượu vang với phô mai

Nào, hãy cùng tham khảo các cách kết hợp rượu vang với phô mai một cách cổ điển dưới đây và lý do, tại sao những cách này có thể tạo ra một sự kết hợp tuyệt vời và hoàn hảo nhé. Để những lần sau, khi kết hợp bạn sẽ không còn lúng túng, nghi ngờ về hương vị, vị giác khi kết hợp uống rượu với phô mai.

Mẹo số 1: Cách kết hợp rượu vang và phô mai với cường độ hương vị bằng nhau

Đây là mẹo quan trọng nhất khi bạn thực hiện các cách kết hợp rượu vang với phô mai. Hương vị tinh tế của phô mai Gruyère sẽ bị lấn át bởi rượu vang Cabernet Sauvignon nhưng được cân bằng hoàn hảo rất nhiều khi kết hợp với dòng rượu vang Pinot Noir.
Theo nguyên tắc chung:
Rượu vang có nồng độ cồn trên 14,5% ABV có vị đậm hơn và ngon hơn khi kết hợp với các loại pho mát có hương vị đậm đà hơn.
Rượu vang có nồng độ cồn dưới 12% ABV có ít nồng độ hơn và cần kết hợp hài hòa với các loại pho mát có hương vị tinh tế hơn.

Mẹo số 2: Rượu vang đỏ có vị đậm nên kết hợp tốt nhất với pho mai lâu năm.

Các loại phô mai để lâu năm sẽ mất đi hàm lượng nước trong phô mai, từ đó giúp hương vị được đậm đà hơn, hàm lượng chất béo cũng được tăng lên đáng kế. Rượu vang đỏ kết hợp với phô mai lâu năm là lý tưởng nhất, bởi vì hàm lượng chất béo cao trong pho mát làm dịu lại lượng tannin cao trong rượu. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn các loại pho mát ít nhất một năm, bao gồm Cheddar, Gruyère, Manchego, Gouda, Provolone, hoặc các loại kiểu Parmesan như Parmigiano-Reggiano và Grana Padano.

Rượu vang đỏ Luccarelli Primitivo có vị đậm nên kết hợp tốt nhất với pho mai lâu năm

Mẹo số 3: Một sự kết hợp vô cùng thú vị giữa vang ngọt và phô mai

Các loại rượu vang ngọt hơn như rượu vang Moscato, vang Gewürztraminer, rượu tráng miệng Late Harvest và Port kết hợp tuyệt vời với các loại pho mát có mùi đậm, đã rửa sạch và có đường gân xanh trong phô mai. Tại sao gọi đây là các cách kết hợp rượu vang và phô mai thú vị? Vì vị ngọt trong rượu giúp cân bằng phô mai và làm cho nó có vị kem hơn. Ngoài ra, mùi khó chịu của pho mai sẽ giúp cân bằng vị ngọt của rượu.
Hai kiểu ghép đôi cổ điển mà bạn phải thử nếu thích phô mai có mùi khó chịu, mùi hôi là phô mai Port với rượu vang Stilton và phô mai Sauternes với rượu vang Roquefort. Cực kỳ thơm ngon nhé!

Mẹo số 4: Rượu vang sủi bọt kết hợp với pho mát kem mềm tạo nên một sự bất ngờ về hương vị

Rượu vang sủi bọt có tính axit và cacbonat cao, mang lại tác dụng làm sạch vòm miệng đối với các loại pho mai dạng kem, dính như phô mai Brie, Cremont hoặc Époisses de Bourgogne, Muenster hoặc Camembert.

Rượu vang sủi bọt là cách kết hợp rượu vang với phô mai tạo nên một sự bất ngờ về hương vị

Mẹo số 5: Rượu vang và pho mát ở cùng một nơi sản xuất khi kết hợp sẽ tạo ra các hương vị rất vừa miệng

Thông thường, bạn sẽ rất tin tưởng vào truyền thống địa phương và kết hợp các loại rượu vang và pho mát từ cùng một vùng với nhau. Một số ví dụ điển hình về điều này bao gồm rượu vnag Sauvignon Blanc với Phô mai dê (Thung lũng Loire, Pháp), rượu vang Chardonnay với phô mai Époisses de Bourgogne (Burgundy, Pháp) và rượu vang Garnacha với phô mai Manchego (Tây Ban Nha).

Mẹo số 6: Khi nghi ngờ và phân vân không biết chọn loại phô mai nào, bạn hãy lấy một miếng pho mát có vị béo ngậy và hình dáng chắc chắn

Trong một số bữa tiệc lớn, với rất nhiều loại rượu được phục vụ, bạn sẽ lúng túng không chắc kết hợp với loại phô mai nào cho phù hợp. Đây là cách kết hợp rượu vang với phô mai an toàn nhất: lựa chọn sự kết hợp rượu vang với các loại phô mai béo ngậy. Phô mai đủ chất béo sẽ làm dịu đi vị đắng cho lượng tannin trong rượu vang đỏ nhưng đủ độ tinh tế giúp bữa ăn trở nên ngon miệng và trọn vẹn.. Một vài ví dụ bao gồm Swiss, Gruyère, Abbaye de Belloc, Comté Extra, Emmental và Gouda.

Khi nghi ngờ và phân vân về cách kết hợp rượu vang với phô mai, bạn hãy lấy một miếng pho mát có vị béo ngậy và hình dáng chắc chắn.
—————–
Nhanh tay đặt mua ngay sản phẩm bằng cách:
Inbox trực tiếp fanpage: @ruouvangpassion
Đặt hàng trực tiếp qua website: www.winemarket.vn
☎️ Hotline: 1900 636 904
???? Địa chỉ: Công Ty TNHH RTG, 74/28 Bàu Cát 1, P14, Q.Tân Bình, Tp HCM