QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU VANG

Quy trình làm rượu vang nói chung đều có chung một công thức, để tạo ra sự khác biết về hương vị không chỉ là bởi công thức đặc biệt mà còn là nguồn nguyên liệu, cách thức ủ rượu… Bài viết này sẽ đem tới cho bạn những thông tin hữu ích về cách làm rượu vang nho, nếu bạn làm rượu vang từ nguyên liệu khác cũng vẫn theo các thức thương tự.

Bước 1: thu hoạch

Những trái nho ngon tạo ra những chai rượu ngon nên thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch nho là khi thời tiết tốt để nho cân bằng lượng đường và axit Nho có thể hái bằng tay hoặc hái bằng máy Tuy nhiên những chai rượu hảo hạng đắt tiền , người ta thường chọn lựa cách thu hoạch bằng tay để đỡ trầy vỏ và dập nát trái nho.

Bước 2: loại bỏ cuống

Nho được xếp vào thùng theo phân loại giống nho, loại nho và nhanh chóng đưa về nhà máy, sau đó loại bỏ cuống để đảm bảo chất lượng rượu vang được tốt nhất

Bước 3: nghiền ép nho

Công đoạn này với nho đỏ , nho hồng ta nghiền và ép nho ,đặc biệt với nho trắng ta ép nho nhẹ nhàng để sắc tố trên vỏ nho không ngấm vào nước ép

Bước 4: tạo màu, ngâm với vỏ nho trưóc khi lên men

Với Nho đỏ và Nho hồng thì thời gian ngâm vỏ dài ngắn tùy vào yêu cầu về độ sẫm màu của rượu.

Bước 5: lên men ủ rượu

Rượu trộn cùng men trong thùng gỗ sồi, quá trình lên men sẽ khiến lượng đường trong rượu chuyển hóa dần thành cồn và sinh nhiệt, chính vì thế người ta phải tránh để nhiệt độ lên quá cao làm hỏng nấm men . Quá trình lên men sẽ kết thúc khi toàn bộ lượng đường được chuyển hóa thành cồn.

Bước 6: lọc rượu

Sau khi ủ , người ta phải lọc bỏ những chất cặn bã của rượu bằng cách chuyển rượu từ thùng này sang thùng khác vài lần, hoặc với những xưởng sản xuất rượu nho hiện đại thường sử dụng máy lọc rượu đặc biệt để loại bỏ cặn bã trong rượu, đồng thời lọc trong rượu và khử aldehyde, điều này rút ngắn được thời gian ủ rượu trong thùng gỗ sồi.

Bước 7: chín mùi và đóng chai

Rượu có thể ủ thêm một thời gian nữa để giảm bớt sự gắt nồng trong rượu, với các loại rượu cao cấp ,đặc biệt là rượu vang đỏ người ta thường thực hiện ủ trong thùng gỗ sồi để có mùi thơm của gỗ, êm dịu mượt mà hơn, nồng nàn hơn Sau giai đoạn chín mùi, rượu vang được đóng vào chai có nút vặn hoặc nút bấc, dán nhãn và cho nằm tĩnh (5–6 tháng) trước khi được xuất ra thị trường.