RƯỢU VANG TRẮNG SAUVIGNON BLANC

Thung lũng Curico nổi tiếng với các loại rượu vang thông thường chất lượng cao, nhất là nho đỏ làm từ Cabernet Sauvignon và Sauvignon Blanc để sản xuất các chai vang trắng đặc trưng của rượu vang Chile tuyệt vời. Các vựa nho của Curico có chủng loại nho đa dạng phong phú hơn bất cứ vùng nào thuộc Chile. Tuy nhiên, loại nho chiếm đa số vẫn là Cabernet Sauvignon và Sauvignon Blanc. Curico Valley nằm cách thủ đô Santiago 200km về phía nam.
Khí hậu ở Curico khá đa dạng. Phía Đông thung lũng gần với dãy núi Andes nên thời tiết mát mẻ hơn so với phía Tây vì có gió từ núi Andes thổi vào, phía Bắc mát hơn phía Nam do chịu ảnh hưởng từ biển Thái Bình Dương. Nhưng rượu vang Cabernet Sauvignon Curio vẫn chưa thể so sánh được với các dòng vang đỏ của Maipo, hay vang trắng nơi đây cũng chưa thể so sánh với phong cách vang trắng thanh nhẹ, phức tạp của Casablanca. Tuy nhiên, vùng rượu vang Curico lại là nơi sản xuất rượu vang chủ lực của Chile nhờ sản lượng lớn và chất lượng đồng đều.Các nhà sản xuất rượu vang chính ở Curico gồm Echeverria, Montes, San Pedro, Torres và Valdivieso.
Vang Sauvignon Blanc có chứa rất nhiều hương vị thú vị. Một trong số đó là mùi vị “pi pi de chat” – mùi chua dịu nhẹ như mùi nước đái mèo. Nghe có vẻ không hấp dẫn lắm nhưng đừng lo lắng, mùi này chỉ thoảng qua rất nhẹ. Nếu bạn hít một hơi thật mạnh, mùi này sẽ biến mất ngay tức khắc.
 
Khi ngửi ly rượu vang, bạn sẽ nhận thấy mùi tươi mát của trái chanh. Ở những vùng có khí hậu ấm áp hơn, vang Sauvignon Blanc còn thoảng mùi quả đào. Ngửi kỹ bạn còn cảm nhận được mùi cỏ tươi, mùi quả ớt chuông xanh, mùi thảo cỏ và mùi khoáng chất.
 
Cho dù rượu vang Sauvignon Blanc được sản xuất ở đâu, và theo phong cách nào đi chăng nữa, nó đều có điểm chung là nhẹ nhàng, tươi mát, vị chua rõ nét, rất thích hợp với các món ăn ngày hè, món hải sản hoặc đơn giản là uống một ly rượu mát lạnh giữa ngày hè nóng nực cũng cho bạn cảm giác sảng khoái rồi.