SỰ KẾT HỢP GIỮA MÓN ĂN VIỆT NAM VÀ RUỢU VANG

Bên cạnh đồ ăn, rượu vang là phần quan trọng trong các bữa tiệc sang trọng. Mặc dù có nguồn gốc từ phương Tây, tuy nhiên rượu vang có thể kết hợp hoàn hảo các món ăn Việt Nam. Có thể nói sự kết hợp giữa phương Đông cổ kính – phương Tây hiện đại là nét giao thoa vô cùng độc đáo và tuyệt vời. Điển hình là rượu vang và món ăn Việt Nam. Ta có thể ví dụ một số sự kết hợp như:
1.    Cabernet Sauvignon
Mặc dù Cabernet Sauvignon phù hợp với các món quay, nướng hay các thức ăn trong các buổi tiệc ngoài trời song dường như giống nho này đặc biệt hấp dẫn nếu dùng với thịt cừu và thường dùng để uống với những món ăn cũng có mùi vị đậm đà bùi béo. Ngoài ra, loại thức ăn cũng đặc biệt hợp với Cabernet Sauvignon chính là những món thịt có ướp gia vị như patê, thịt hầm hay những món được chế biến cùng với nấm..
Món ăn Việt Nam: thích hợp nhất là bò lúc lắc hay bò lụi.
2.  Merlot
Merlot thường chín sớm hơn Cabernet Sauvignon. Làm ra loại vang sánh, lên men nhanh có đặc điểm là dịu nhẹ, nhưng rất tròn trĩnh, mập mạp, mau chín mùi khiến cho người ta mềm môi dễ uống. Thường được trộn cùng với Cabernet Sauvignon.
Món ăn Việt Nam: Gà nướng lu hoặc nướng kiểu Tây Bắc (nướng với lá mắc mật), heo nướng sả, bò cuốn lá lốt. 
3.    Syrah (Shiraz)
Vang mạnh, hương hoa violet, phát triển cùng với thời gian đạt đến hương vị đặc trưng của hạt tiêu và thịt thú rừng, thịt ba chỉ. Màu tím thẫm, mùi vị nồng nàn. Sau khi uống có vị cay cay. Nên được ưa dùng với những loại thịt có vị đậm, nhất là thịt rừng như nai, thỏ hay chim trĩ, ngỗng, vịt.
Món ăn Việt Nam: vịt hầm măng, càri dê, nai xào lăn.
4.    Pinot noir
Nho có các mùi quả nhỏ màu đỏ như dâu tây, dâu rừng, sơ ri đỏ, cà chua. Vang được làm từ Pinot Noir có màu sắc tươi sáng, hương vị vừa nhẹ nhàng, mượt mà như nhung lụa lại vừa có mùi thơm thanh nhã quyến rũ như son phấn. Nên uống ở nhiệt độ mát khoảng 16oC. Vang làm ra từ Pinot Noir có chất lượng cao đến từ vùng Burgundy của Pháp, Central Otago, Marborough của New Zealand, hoặc Oregon, Carneros của Mỹ
Món ăn Việt Nam: như cá ngừ nướng tái, vịt quay hoặc vịt nướng kiểu Hoa. 
5.   Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc có mùi hương thanh nhã như hoa chanh, hoa bưởi các loại cây cỏ tươi và măng tây có thể có được nhiều vị khác nhau tùy theo phương pháp của nhà làm rượu, đi từ chỗ ngọt ngào dịu nhẹ cho đến chỗ cứng cáp nồng nàn. Vang rất thơm, ngọt khi nó đi với Sémillon. (Đăc biệt ở Sauternes)
Nho được trồng ở những vùng khí hậu mát, lạnh. Vang có chất lượng nổi bật đến từ Loire valley – Sancere, Pouilly Fume, hay vùng Marborough – New Zealand
Món ăn Việt Nam : cá chim chiên, lươn um sả, mực xào hành tỏi.

 

0392520343
Liên hệ