Tìm hiểu về thành phần của quả nho làm rượu vang

Nho gồm có 4 phần: cuống, vỏ, thịt và hạt
1.1 Cuống nho: là cầu nối giữa nho và thân cây cũng như lá cây, giúp quả nho đạt được lượng đường cao trong quá trình lá nho hấp thụ tia nắng mặt trời.Khi bạn nhấm nháp cuống nho, bạn sẽ có cảm giác đắng chát ở lưỡi. Đó là chất chát, chất này rất quan trọng vì nó sẽ có vai trò trong việc sản xuất rượu có chất lượng cũng như giúp cho việc bảo quản vang được lâu dài. Tiếp đó là chất chua, chất này cũng giữ vai trò quan trọng vì nó đảm bảo rượu vang có tính tươi mát. Cuống nho còn chứa chất xơ và các tố chất hóa học khác như muối khoáng và vitamin.
1.2 Quả nho: gồm 3 phần. Vỏ nho được phủ bởi một lớp phấn và lông mịn đảm bảo cho nước không thấm vào thịt nho, đồng thời giữ lại các chất lên men do gió và côn trùng đem lại. Trong vỏ nho có các chất chỉ thị màu như: Anthocyanes đối với rượu vang đỏ và Flavoines đối với rượu vang trắng. Cá biệt có một vài loại nho mang tố chất chỉ thị màu ngay trong thịt nho như là loại Poulsard. Khi ta ép nho đỏ, ba khả năng có thể xảy ra: ta sẽ có rượu vang trắng nếu ta để nước nho tách vỏ lên men,sau một thời gian sẽ thu được rượu vang đỏ.Trong quá trình rượu lên men, ta có thể thu được rượu vang hồng nếu ta biết ngừng quá trình tiếp xúc giữa vỏ nho và nước nho sau một thời gian ngắn. Đối với một số giống nho, hương vị nho nằm ngay trong vỏ ( Muscat, chardonnay ). Mỗi một giống nho có hương vị và đặc thù riêng, nhưng độ đậm nhạt của hương vị đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất đất và năm thu hoạch.

Thịt nho là phần quan trọng nhất của quả nho, gồm 70 – 80% la nước.Trong một lít nước nho ép có từ 100 – 300g đường. Trong nước nho ép còn có các loại axit chua, muối khoáng và các loại vitamin.
1.3 Hạt nho: Nếu ai đã từng cắn vỡ hạt nho hẳn sẽ nhăn mặt vì vị đắng của nó. Sự thật, hạt nho rất đắng nhưng cũng chứa nhiều chất dầu. Để tham khảo, cứ trong 225 lít nước nho, ta thu được số lượng hạt nho đủ để sản xuất một lít dầu hạt nho. Dầu hạt nho được dùng để trộn xà lách hay còn được sử dụng trong công nghiệp mỹ phẩm và được bán rất đắt tiền. Cũng vì thế, trong quá trình ép nho phải chú ý hết sức để hạt nho không bị dập vỡ.