VANG CHILE – 500 NĂM LỪNG DANH TOÀN CẦU

Từ hơn 500 năm trước, ngành trồng nho làm vang ở Chile đã phát triển, đến 1830 các giống nho đặc hữu từ Pháp bắt đầu du nhập vào Chile, và từ 1877 Chile đã có 10 hãng vang xuất khẩu sang châu Âu.
vang-chile-500-nam-lung-danh-toan-cau-ivivu-1
Cho đến nay, Chile đang là một ngôi sao trong làng vang thế giới, với lượng xuất khẩu hằng năm lên đến 800 triệu lít (đứng thứ 4 thế giới), đạt giá trị xuất khẩu năm 2015 là 1,8 tỷ USD. Là đất nước có địa hình, thổ nhưỡng và khí hậu đa dạng, từ vùng khô hạn, sườn núi, đến các tiểu thung lũng ở khu vực miền trung và vùng đồng bằng duyên hải, Chile sở hữu rất nhiều giống nho đã làm nên tên tuổi của ngành sản xuất vang từ giữa thế kỷ XVI.
Trong đó, tiêu biểu là giống nho Pais được người Tây Ban Nha du nhập để sản xuất các dòng vang phục vụ trong thánh lễ Misa của người công giáo bản địa. Tiếp sau đó là các giống nho đỏ danh tiếng như Carmenere, Cabernet Sauvignon, Syrah, Cabernet Franc, Torontel và Moscatel và đặc biệt là vang từ những cây nho lâu năm Carignan. Dòng vang trắng ở Chile có giống nho Sauvignon Blanc, Chardonnay, và còn có vang sủi tăm từ giống nho Pais…
Tất cả các giống nho này đều góp phần tạo nên sự đa dạng của ngành vang Chile, mà vùng sản xuất chủ yếu tập trung ở hai thung lũng lớn là Curico và Maule thuộc miền Nam trung bộ, nơi có khí hậu ấm nóng Địa Trung Hải.
Nhìn trên bản đồ vang của Chile, Curico và Maule hiện có hơn 100 hãng vang, sở hữu 3.550 ruộng nho với khoảng 52.000 hecta, chiếm 40% diện tích trồng nho toàn Chile, lượng vang sản xuất hằng năm đạt 49% sản lượng vang quốc gia – tương đương 600 triệu lít.
Là thung lũng trồng nho lớn thứ 3 ở Chile, Curico có đến hơn 30 giống nho, đây là vùng vang cho ra đời những sản phẩm được xem là tốt nhất của Chile. Curico có được lợi thế ấy ban đầu phải kể đến sự thuận lợi về điều kiện thời tiết, nhờ dãy Andes bao bọc, thung lũng Curico có nhiệt độ về đêm khá lạnh ngay cả trong mùa Hè, khi ban ngày hơi nóng có thể vượt quá 30°C, nhưng đêm xuống chỉ còn ở mức 12ºC.
Sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn giữa ngày – đêm đã tạo cho những trái nho vùng thung lũng Curico có lượng đường cao, độ ngọt đậm cùng vị thanh mát đặc trưng riêng.
vang-chile-500-nam-lung-danh-toan-cau-ivivu-2

Điểm lợi thế thứ hai của vùng vang đặc hữu Curico là điều kiện thổ nhưỡng, đặc biệt là các khu vực gần chân núi Andes, chất đất ở đây có nhiều đất sét nguồn gốc núi lửa, phù hợp cho các giống nho trắng như Sauvignon Blanc, Chardonnay, Viognier và nho đỏ như Pinot Noir.
Tuy nhiên, tại các khu vực giữa thung lũng thì đất có lẫn nhiều đá sỏi, dẫn đến việc thoát nước tốt, cộng với nhiệt độ cao hơn, tạo điều kiện lý tưởng cho các giống nho như Cabernet Sauvignon, Syrah và Malbec.Trong những năm gần đây, các hãng rượu cũng chú tâm hơn vào các dãy núi nhỏ gần bờ biển, nơi có nhiều đất phong hóa từ đá granit, để sản xuất rượu vang cân bằng hơn giữa độ cồn và độ chua.
Những dòng vang trắng xuất xứ từ Curico tại các tiểu thung lũng mát mẻ ở gần chân núi Andes hay lưu vực các dòng sông Teno và Lontuenhư Sauvignon Blanc, Chardonnay, Riesling, Gewrztraminer, luôn mang nét quyến rũ riêng, giàu mùi tự nhiên như gia vị, cỏ, táo, các loại trái cây nhiệt đới.
Vang đỏ với các giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenere, Syrah gần chân núi Andes hay gần bờ Thái Bình Dương cũng là một ưu thế vượt trội ở Curico nhờ sắc đỏ đậm, độ ngọt hậu kéo dài, đậm mùi gia vị và hương hoa, độ chua và chát vừa phải tạo nên sự mượt mà, tinh tế của riêng các chai vang đỏ xuất xứ từ Curico.
Còn nhắc đến thung lũng Maule – vùng nho lớn nhất và sớm nhất Chile với lịch sử hình thành, tiếp nối từ hơn 400 năm qua luôn khiến giới yêu vang phải “thổn thức” bởi những giọt nồng tinh tế thừa hưởng từ sự pha trộn nhiều kiểu văn hoá trồng nho và làm vang khác biệt.
Sự kết hợp giữa truyền thống của các giống nho đặc hữu trong vùng cùng những kỹ thuật sản xuất mang công nghệ hiện đại, sử dụng thùng thép không gỉ và thùng gỗ sồi Pháp để ủ vang, cộng với sự sáng tạo, tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên từ nhiều tiểu vùng trong thung lũng để rút tỉa những tinh hoa từng giống nho lâu năm như Carignan ở vùng đất khô cằn của Cauquenes và Loncomilla, đến những tươi mát, phóng khoáng của Sauvignon Blanc, Chardonnay ở vùng San Clemente và San Rafael cùng các giống nho quý tộc như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Carmenere, định hình nên các dòng sản phẩm đặc biệt mang dấu ấn riêng của thung lũng Maule.
vang-chile-500-nam-lung-danh-toan-cau-ivivu-3
Thung lũng Maule là tập hợp rất nhiều mảnh ghép các khu vực có cấu trúc thổ nhưỡng từ nhiều nguồn gốc khác nhau bao gồm núi lửa, vùng băng vĩnh cửu đến sông ngòi.
Điều kiện tự nhiên này cho phép trồng và phát triển các giống nho có thời gian thu hoạch khác nhau.Tại San Rafael, gần chân núi Andes, là khu vực đất bồi của sông Claro trên nền đất núi lửa. Vùng San Clemente và xung quanh Talca là vùng đất bằng trũng hơn, có lớp đất sét ở độ sâu 70cm, rất phù hợp cho các giống nho trắng và nho đỏ. Tại sườn đông dãy núi miền duyên hải, thuộc vùng Pencahue, mặt đất khá phẳng, nhiều cát hoặc đất sét.
Vùng đồi thấp khô cằn ở trung tâm thung lũng, đặc biệt là khu vực Cauquenes, chất đất lại được hình thành từ sự phong hóa của đá hoa cương, nghèo dưỡng chất và ít giữ nước, phù hợp cho giống nho có thời gian chín kéo dài như Carignan hoặc Cabernet Sauvignon.
vang-chile-500-nam-lung-danh-toan-cau-ivivu-4
Các dòng vang trắng, vang đỏ của thung lũng Maule có điểm nổi bật là sự cân bằng, cấu trúc vang hài hòa, hậu vị đậm, dày mùi hương của các loại quả nhiệt đới và khoáng chất (vang trắng), cùng sự tươi mát và sâu lắng của mùi gia vị, dâu tây, cỏ dại (vang đỏ). Sự đa dạng từ thổ nhưỡng, điều kiện thời tiết, các giống nho, cùng kỹ thuật hiện đại của ngành sản xuất vang được ứng dụng hoàn hảo khiến cho các sản phẩm từ thung lũng Maule luôn chiếm lĩnh các vị trí cao trong bản đồ vang Chile và cả thế giới.